Từ ColorOS 12, nhìn lại 8 năm tiến hóa của hệ điều hành 440 triệu người dùng OPPO

1 week ago 30

Bên cạnh việc tạo ra một chiếc smartphone với ngoại hình hay phần cứng ngon, phần mềm và cả UI/UX là những cái không thể thiếu để hoàn thiện trải nghiệm của người dùng. Đồng hành cùng sự phát triển của công nghệ "trong lòng bàn tay", giao diện ColorOS đã chạm mốc phiên bản thứ 12, đúng bằng số phiên bản Android mà Google ra mắt. OPPO đã làm điều đó như thế nào? Hãy cùng nhìn lại chặng đường tiến hóa khởi đi từ năm 2013 với ColorOS 1.0 và cùng xem OPPO đã làm gì để mang những tính năng, công nghệ tới ngón tay của người dùng OPPO nhé anh em.

Trên thực tế, đây cũng là dịp mà chúng ta nhìn lại làm thế nào mà OPPO đã có thể tích hợp một lượng lớn tính năng, tùy biến cực mạnh, hiệu quả và thông minh trên một hệ điều hành, đồng thời mang nó tới hầu hết người dùng ở bất cứ đâu trên thế giới với 67 phiên bản ngôn ngữ, tất nhiên là bao gồm tiếng Việt.

Qua đó, phần nào chúng ta hiểu được vì sao ColorOS đã trở thành một trong những hệ điều hành phổ biến nhất toàn cầu với 440 triệu người dùng tại 68 quốc gia / vùng lãnh thổ. Hiểu được vì sao chỉ trong 3 năm kể từ khi ra mắt, ColorOS đã đạt được 100 triệu người dùng (từ 2013 đến 2016). Và hóa ra, sự "trưởng thành" của hệ điều hành này có chìa khóa là sự hòa quyện ngày càng phù hợp hơn giữa những gì Google làm ra cho Android gốc và những thứ OPPO muốn người dùng máy của họ được trải nghiệm.

1.png

Khởi đầu của kỷ nguyên ColorOS trên những chiếc máy OPPO bắt đầu từ tháng 4/2013. Thời điểm đó, OPPO chính thức cho ra mắt phiên bản tùy biến của hệ điều hành Android và bắt đầu cho thử nghiệm rộng rãi. Lúc bấy giờ, cái tên ColorOS vẫn chưa được đặt, người ta vẫn gọi nó là OPPO ROM. Mãi cho tới khi hội nghị OPPO N1 được tổ chức vào tháng 9, OPPO ROM mới chính thức được đặt tên là ColorOS, song song với đó là sự ra mắt chính thức của phiên bản đầu tiên. Lúc bấy giờ, ColorOS được phát triển dựa trên Android Jelly Bean (4.1-4.3). Phiên bản này có một số tính năng đáng chú ý như cử chỉ điều khiển ngay trên màn hình đen bên ngoài, đặc biệt là chụp màn hình bằng 3 ngón đã có từ thời đó,...

2.png

Cùng với khoảng thời gian ra mắt OPPO Find 7, ColorOS 2.0 cũng được chính thức phát hành. Trên thực tế, vào thời điểm đó không chỉ có OPPO mà cả chiếc OnePlus đầu tiên cũng được cài đặt sẵn ColorOS 2.0. Sau đó thì qua tới OnePlus 2 và kéo dài đến mãi về sau này, 2 "huyền thoại" hydrogenOS và oxygenOS mới được "tới công chuyện". Mãi cho tới Oneplus 9 sau này, kể từ khi đợt tái cấu trúc công ty và quan điểm thì mới xuất hiện chiếc Oneplus chạy ColosOS như năm xưa. Ở phiên bản ColorOS đời thứ 2 này, thay đổi lớn nhất chắc chắn là giao diện người dùng, giao diện mở khóa mới, cuộc gọi cũng mới theo hướng thân thiện hơn, giao diện đa nhiệm dạng thẻ, icon chắc chắn được thay đổi, các hiệu ứng chuyển cảnh cũng được làm mới, bổ sung thêm các dịch vụ đám mây, bảo mật và đặc biệt là sự xuất hiện của hiệu ứng âm thanh MaxxAudio nhằm cải thiện chất lượng âm thanh,...

3.png

Đây có lẽ là một trong những phiên bản ColorOS chứng kiến nhiều bản cập nhật Android nhất, qua tận 4 thế hệ - như một cách khởi đầu cho lộ trình đi sau về trước so với phiên bản Android gốc của Google. Bộ 3 ColorOS cũng gắn bó mật thiết với R Series của OPPO, từ R9, R11 tới R11s, tương ứng với sự ra mắt của ColorOS 3.0, 3.1 và 3.2.

ColorOS 3.0 dựa trên Android 5.1.1 Lollipop được ra mắt với xu hướng trở về gần gũi với Android gốc nhất, đồng thời trang bị các tính năng ngày càng tối ưu hiệu suất hoạt động của máy như chọn giữ lại một số ứng dụng không bị tắt hoàn toàn khi "dọn RAM", bổ sung thêm các cử chỉ điều khiển ở màn hình tắt, tạp chí màn hình khóa liên tục thay đổi hình nền mỗi lần mở màn hình, tính năng tăng cường chất lượng âm thanh Dirac HD Sound và khu vực Security Center với loạt các tính năng bảo mật, dọn RAM, dọn rác hệ thống, quét các mối đe dọa,... Các icon và giao diện người dùng cũng là điểm nâng cấp mới trên ColorOS 3 với ngôn ngữ thiết kế gradient vốn phổ biến và đang là xu thế ở thời điểm bấy giờ.

Tiếp nối sau đó, là phiên bản ColorOS dựa trên Android 7.1.1 Nougat. Phiên bản mới có thêm một số tính năng đáng lưu ý như hỗ trợ thanh toán bằng vân tay, chế độ night mode tự điều chỉnh độ sáng màn hình khi trở tối, thêm một số tính năng bảo mật mà điển hình là bảo mật kết nối wifi, bảo vệ thanh toán, tự nhận diện tin nhắn SMS lừa đảo,... Giao diện cũng được nâng cấp theo hướng hiện đại hơn trên ngôn ngữ gradient.

4.png

Không có phiên bản thứ 4 mà ColorOS được cho lên thẳng phiên bản 5.0 với giao diện người dùng hoàn toàn mới, mạnh mẽ thay đổi những ngôn ngữ thiết kế đã "lỗi thời" trước đó so với thời điểm 2018. Một số tính năng mới được bổ sung có thể kể tới như sự xuất hiện của trợ lý thông minh, trợ lý ảo bằng giọng nói, tính năng dịch văn bản, nhận diện nội dung màn hình, nhận diện thông tin trong camera và một số tính năng khác.

5.png

Có thể nói ColorOS 6 series gắn liền với thiết kế "toàn màn hình" của OPPO trong giai đoạn từ năm 2019. Bên cạnh việc tối ưu cho màn hình tràn ra cả 4 cạnh, giao diện cũng tập trung hơn trong việc làm cho mọi thứ trở nên liền lạc hơn, gần như không còn "biên giới" giữa các thành phần khác nhau mà ngược lại, cho cảm giác như mọi thứ được hợp nhất lại thành một thể thống nhất. Một số điểm mới khác cũng được trang bị như nâng cấp trợ lý giọng nói Breeno, trình chỉnh sửa video Soloop, kiểm soát nội dung từ xa, chế độ tăng cường khả năng chơi game, chế độ Super Clear Night View 2.0, ứng dụng trí thông minh nhân tạo để tối ưu hóa bộ nhớ, tính năng Game Boost 2.0,...

6.png

Giao diện sẽ là điểm đáng nói nhất ở phiên bản Android này. Chúng ta có một giao diện hoàn toàn mới, được nhiều ý kiến đánh giá là đưa giao diện của ColorOS lên hàng tốp trong thế giới giao diện Android tùy chỉnh bởi các OEM. Tương tự như trên ColorOS trước đó, các biểu tượng và cả thiết kế giao diện được làm theo hướng nhẹ nhàng hơn, dịu mắt và thân thiện hơn, từ đó truyền cảm hứng tương tác hơn về mặt sử dụng. OPPO gọi đây là "trải nghiệm thẩm mỹ tự nhiên như hơi thở và cực kỳ thoải mái."

Bên cạnh việc tiếp tục hoàn thiện các tính năng trước đó, ColorOS 7 chứng kiến sự quan tâm mạnh mẽ hơn tới chất lượng chụp ảnh thông qua các thuật toán tối ưu bằng trí thông minh nhân tạo, nhiều tính năng chụp ảnh và tối ưu ảnh hơn được trang bị, hướng tới sự tự nhiên và làm đẹp "có chừng mực" theo định nghĩa "cái đẹp tự nhiên" hơn khi chụp ảnh chân dung hoặc selfie.

Các phiên bản ColorOS 7.1 và 7.2 sau đó được ra mắt cùng với các dòng máy như Find X2 và Reno 4 sau đó.

7.png

Từ ColorOS 7, người dùng OPPO được lên thẳng ColorOS 11, bằng với số hiệu của Android gốc mà Google cho ra mắt trong năm 2020. Về mặt thiết kế giao diện, ColorOS 11 được bổ sung thêm một loạt hiệu ứng, thay đổi nhiều hơn về mặt thiết kế theo hướng nhẹ nhàng và "phẳng hơn", sự chuyển tiếp và phản ứng của các icon và hiệu ứng cũng được bổ sung. Một số tính năng tùy chỉnh, cho phép cá nhân hóa sâu hơn cũng được bổ sung, bao gồm cả điểm sáng mà mình thấy đáng chú ý chính là tùy chỉnh nhiều mức độ tối (màu xám), tối ưu hóa anti-carton, bổ sung thêm loạt tính năng tăng cường quyền riêng tư, các thuật toán camera,... Một điểm sáng khác chính là ứng dụng OPPO Relax - một trong những "bloatware" hữu ích nhất mà mình từng được sử dụng.

ColorOS 11 được tiếp tục được phát hành các bản cập nhật giữa dòng đời sau đó là 11.1, 11.2 và 11.3 cùng với sự ra đời của những chiếc máy Reno 5, Find X3 và Reno 6. Đặc biệt hơn, một số chiếc máy Oneplus 9 cũng được cài đặt sẵn ColorOS sau nhiều năm gắn bó với 2 nguyên tố Oxy và Hydro.

8.png

Có lẽ từ giờ về sau, phiên bản Android bao nhiêu thì ColorOS cũng sẽ bấy nhiêu. Về giao diện, OPPO trang bị cho ColorOS 12 ngôn ngữ thiết kế mà họ gọi là Inclusive Design (mình tạm dịch là "thiết kế thống nhất"). Tính thống nhất thể hiện không chỉ về mặt hình ảnh, mà sự liên kết với các tính năng, bao gồm cả việc tối ưu từng ngôn ngữ tương thích với thiết kế của giao diện, đảm bảo 440 triệu người dùng toàn cầu đều có được trải nghiệm thống nhất nhưng cũng chuyên biệt với từng ngôn ngữ.

ColorOS 12 được cho ra mắt năm nay tập trung hơn vào loạt các tính năng đáng chú ý mà OPPO thiết kế, tối ưu nhiều hơn cho người dùng, góp phần tăng sự cá nhân hóa, tăng khả năng kiểm soát luồng dữ liệu, trạng thái hoạt động của máy, xuất hiện các tính năng đáng giá nhằm tăng tính hữu dụng và thân thiện của máy như dịch nhanh toàn màn hình, stream trong background, thay đổi màu sắc hệ thống dựa trên màu của hình nền, màn hình chờ nét vẽ chân dung, tùy chỉnh chia sẻ định vị tương đối,...

OPPO cho biết ColorOS 12 đi kèm với tất cả các tính năng bảo mật của Android 12 mà Google trang bị, 22 tính năng trợ năng và tương thích 100% các tính năng bảo mật của Android gốc. Trên ColorOS 12, OPPO cũng đã mở 27 tính năng hệ thống cho bên thứ ba, bao gồm camera, kiểm soát hiệu năng xử lý, AI, tính năng AR,... Một điểm sáng khác trên ColorOS 12 chính là AI System Booster, cho phép liên tục tối ưu hóa bộ nhớ, mức độ tiêu thụ năng lượng và đặc biệt là cam kết của OPPO trong việc xài 36 tháng mà không thấy sự "chậm đi" của hệ thống.

cover.jpg

Có thể thấy, xuyên suốt quá trình phát triển của ColorOS là sự chuyển biến dựa trên một quan điểm nhất quán là "tối ưu hướng tới người dùng", đo lường phản hồi của người dùng, hiểu người dùng và cung cấp công cụ để họ tối ưu hóa chiếc máy theo cách riêng của họ với sự hỗ trợ của AI, các công cụ và sự bảo vệ ở tầng sâu hơn của hệ thống. Với phiên bản 12, ý đồ đó được thể hiện mạnh mẽ hơn, hướng tới những giao diện ở những năm sau theo hướng tích lũy và tiếp tục từng thay đổi nhỏ nhằm biến chiếc điện thoại trở nê thân thiện hơn, truyền cảm hứng hơn đối với người dùng.

Theo/Source: tinhte.vn